Bạn đang truy cập: Tin tức
  TIN TỨC  
  
 

Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Tay không chống dịch heo tai xanh

(Dân trí) - “Dịch heo tai xanh đang hoành hành tại 21 tỉnh thành trên cả nước, tuy nhiên vẫn chưa có vaccine điều trị hữu hiệu. Ngoài một ít thuốc sát trùng và vôi bột, có thể nói gần như chúng ta đang tay không chống dịch” - Bộ trưởng Cao Đức Phát thừa nhận“Dịch bùng phát là chắc chắn”

 

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch heo tai xanh, chiều 13/8 tại TPHCM, Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp bàn về công tác triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch với đại diện các tỉnh thành khu vực phía Nam. 
Dịch heo tai xanh lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta vào tháng 3/2007 tại Hải Dương. Từ đó đến nay, sau mỗi năm dịch bệnh đều bùng phát trở lại và ngày càng có diễn biến phức tạp do kháng thể tự nhiên kháng bệnh heo tai xanh của “vật chủ” đã giảm, tạo điều kiện cho virus tấn công và gây bệnh.
Tính đến ngày 13/8, cả nước có 21 tỉnh phát dịch (số heo mắc bệnh hơn 120.000 con, đã tiến hành tiêu hủy trên 35.000 con). Dịch bệnh bùng phát nhưng các địa phương đều lúng túng trong việc xử lý các ổ dịch. Ngoài ra do chính sách hỗ trợ chưa thỏa đáng, người dân bán chạy heo bệnh ra ngoài vùng dịch để “gỡ” vốn.
Theo nhận định của ông Hoàng Văn Năm - Cục trưởng Cục Thú y: “Hiện nay, diễn biến dịch heo tai xanh tại các tỉnh Nam bộ hết sức phức tạp, dịch ở các tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng, Đắk Lắk… đã ở diện rất rộng, khả năng xuất hiện một đợt dịch mới nguy hiểm hơn tại khu vực Nam bộ là rất cao”.
Ý kiến của ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Thú y TPHCM cho biết: “Qua việc lấy mẫu ngẫu nhiên 3 đàn heo từ các tỉnh vận chuyển về thành phố với 50 mẫu thì trong đó 30 mẫu có sự lưu hành của virus heo tai xanh.
Bến Tre lấy 20 mẫu (3 đàn) thì tất cả đều dương tính, Đồng Nai lấy 20 mẫu (3 đàn) thì 7 mẫu dương tính, Tây Ninh lấy 8 mẫu (2 đàn) thì cả 8 đều dương tính. Với sự “lưu hành” của virus như trên thì dịch bệnh tại TPHCM chắc chắn sẽ bùng phát”.
 
Chưa có vaccine điều trị dịch heo tai xanh
 
Phần thảo luận ý kiến của đại diện các tỉnh về công tác phòng chống dịch hầu hết đều tập trung quanh vấn đề đâu là loại vaccine đặc trị đổi với virus heo tai xanh.
Đại diện Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết: “Hiện trên thị trường có đến 3, 4 loại vaccine phòng dịch, nhưng việc tiêm phòng đều không có tác dụng đề nghị bộ chỉ định sử dụng loại vaccine hiệu quả nhất”.
“Đến thời điểm này vẫn chưa có loại vaccine nào trị virus heo tai xanh. Cục thú y không có khuyến cáo nào về sử dụng vaccine. Trên thế giới cũng khuyến cáo sử dụng vaccine tai xanh hiện tại không mang lại hiệu quả” - ông Nguyễn Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương, Cục Thú y khẳng định.
Chia sẻ ý kiến trên, Bộ trưởng Cao Đức Phát thừa nhận: “Ngoài một ít thuốc sát trùng và vôi bột, có thể nói gần như chúng ta đang sử dụng tay không để chống dịch heo tai xanh”.
Theo phân tích của Cục Thú y thì typ virus gây bệnh heo tai xanh rất phức tạp, trên hai con heo cùng mắc bệnh tai xanh nhưng có thể sẽ không cùng typ virus. Vì vậy nếu điều trị cùng một loại vaccine thì chưa hẳn đã mang lại kết quả tốt.
Trước tình hình trên Bộ trưởng Phát chỉ đạo: “Các địa phương dù có dịch hay chưa có dịch cũng phải rà soát lại để có kế hoạch đối phó phù hợp. Không nên thụ động ngồi đợi dịch đến để rồi phải căng mình ra đối phó. Trong “cuộc chiến” này cần phải huy động tổng lực tất cả các đoàn thể vào công tác phòng chống dịch, phổ biến cho nhân dân hiểu rõ về bản chất của dịch bệnh, không được giấu dịch”.
Ông Cao Đức Phát cho biết: “Bộ đang đẩy nhanh kế hoạch nhập khẩu loại vaccine do Trung Quốc mới nghiên cứu về nước, đồng thời sẽ tiến hành khảo nghiệm từng loại vaccine đối với các typ virus heo tai xanh. Nếu kết quả khả quan, việc tiêm phòng và điều trị đồng loạt cho đàn heo trên cả nước sẽ được tiến hành trong thời gian sớm nhất”.
 
Vân Sơn_http://dantri.com.vn/c20/s20-415565/bo-truong-cao-duc-phat-tay-khong-chong-dich-heo-tai-xanh

 


Các tin khác trong chuyên mục

>> Loay hoay lý giải giá thịt heo (16/07/2011)

>> Kết nạp đảng viên mới (17/10/2010)

>> ĐƯA VÀO SỬ DỤNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI TRẠI GÀ PHÚ SƠN (07/10/2010)

>> Có nên dùng vacxin heo tai xanh? (28/08/2010)

>> Thịt heo trong nạn dịch tai xanh (14/08/2010)

>> Không thể cứ có đất là chăn nuôi! (14/08/2010)

>> Dịch heo tai xanh: Tiền Giang thiệt hại trên 400 tỉ đồng (13/08/2010)

>> Sự thật về thuốc chữa heo tai xanh tại Long An (13/08/2010)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề
   
 
 
  Chuyên mục tin tức
    [css] Trong nước
    [css] Nội bộ
    [css] Thông báo
    [css] Cổ đông
    [css] Tuyển dụng
Thư điện tử       Đăng Nhập