Bạn đang truy cập: Tin tức
  TIN TỨC  
  
 

Thịt heo trong nạn dịch tai xanh

Ngày 13.8, tại Hội nghị Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch heo tai xanh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cũng đã thiết kế một bữa tiệc heo quay tại chỗ để kêu gọi người tiêu dùng đừng quay lưng với thực phẩm này.

Bộ trưởng Cao Đức Phát dùng thịt heo để kêu gọi người tiêu dùng đừng quay lưng - Ảnh: D.Đ.M

 

Khi được hỏi, hầu hết tiểu thương bán thịt heo ở các chợ đều lắc đầu ngán ngẩm vì thịt heo ế ẩm. Bà Trần Thị Tuyết Trinh - tiểu thương hàng thực phẩm tươi sống chợ Tân Định (Q.1, TP.HCM), than thở: “Cả tuần thịt heo đã ế, mấy hôm nay còn ế hơn nữa. Mặc dù thịt tôi lấy các lò có nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú ý nhưng vẫn bán không được. Sức mua giảm sút mạnh nên giá tiểu thương phải tự hạ giá xuống khoảng 5.000 đồng/kg. Trước khi dịch heo tai xanh xảy ra, tôi lấy hàng hơn 2 triệu đồng/ngày, mấy hôm nay lấy 1 triệu đồng/ngày nhưng cuối buổi vẫn còn rất nhiều thịt”. Tiểu thương sạp bên cạnh góp chuyện: “Giá thịt tại các lò cung cấp giảm từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, tôi đã hạ giá thêm nữa nhưng vẫn thịt vẫn ế. Cốt lết, thịt đùi, ba rọi... thời điểm trước dịch heo tai xanh khoảng 75.000 đồng/kg, nay tôi niêm yết đồng giá 70.000 đồng/kg. Vì ế quá nên khách trả giá khoảng 60.000 đồng/kg cũng phải bán”.

 
“Khác với bệnh cúm gia cầm có thể lây sang cho người, bệnh tai xanh trên heo chỉ lây lan trên đàn gia súc mà không ảnh hưởng đến người sử dụng. Chắc chắn cơ quan thú y sẽ làm mọi cách để người tiêu dùng không ăn phải heo bệnh, nhưng người dân cũng không nên quay lưng với thịt heo, làm ảnh hưởng đến người chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn”.
Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM
 

Ngay cả thịt heo của các đơn vị có tiếng như Vissan cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tiểu thương hàng thịt heo chợ Phú Nhuận cho biết: “Mấy hôm nay hàng thịt... đuổi ruồi không bay. Ế ẩm thì hạ giá nhưng càng hạ giá càng... ế ẩm nên tiểu thương không dám lấy hàng nhiều. Nếu không có cách gì trấn an người dân thì thị trường thịt heo càng điêu đứng hơn nữa”. Trong khi thông tin về dịch heo tai xanh dồn dập đến khiến người tiêu dùng hoang mang chuyển sang ăn các thực phẩm khác.
Hiện nay dịch heo tai xanh bùng phát trên diện rộng, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia trong ngành, người tiêu dùng không nên lo lắng và “tẩy chay” thịt heo vì các cơ quan chức năng đang nỗ lực phòng, chống dịch lây lan đồng thời bảo vệ nghiêm ngặt đàn heo sạch bệnh.
Ông Suwes Wangrugarun - Phó tổng giám đốc Công ty CP Việt Nam nói: “Người tiêu dùng có thể tìm mua thịt heo tại các siêu thị và các cửa hàng tiện ích hiện đại để bảo đảm an toàn. Hiện nay công tác kiểm soát dịch bệnh ở TP.HCM được cơ quan thú y thực hiện khá tốt nên người tiêu dùng có thể yên tâm”. Các hệ thống siêu thị như Bic C, Co.op Mart, Metro đều khẳng định kiểm soát chặt chẽ nguồn thịt heo ngay từ gốc và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Theo ông Cheong Yew Hoong - Phó giám đốc hệ thống trang trại heo của Công ty Anco, người tiêu dùng có thể phân biệt thịt heo bệnh và thịt heo khỏe mạnh khi quan sát bằng cảm quan. Nếu là heo bệnh sẽ phát hiện nhiều vết xuất huyết lấm tấm giữa lớp da và mỡ, kể cả lúc thịt tươi hoặc nấu chín. Nếu mua thịt nạc thì heo bệnh hơi bạc màu, khi xắt lát có thể nghe được mùi thuốc đặc trưng trưng trong bệnh viện nếu heo bị tiêm chích nhiều thuốc. Ngược lại, heo khỏe mạnh có màu óng ánh và có mùi thơm đặc trưng.
 
21 tỉnh có dịch
Theo báo cáo của Cục Thú y, đến nay đã có 21 tỉnh xuất hiện dịch tai xanh gồm: Sóc Trăng, Quảng Trị, Tiền Giang, Lào Cai, Long An, Bình Dương, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Phước, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Hậu Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Tháp, An Giang, Nghệ An. Theo Cục Thú y, các địa phương khi phát hiện heo có dấu hiệu bệnh cần báo ngay cho cơ quan thú y đến xét nghiệm, nếu xác định có bệnh tai xanh tuyệt đối không được giấu dịch, triển khai bảo vệ vùng chưa phát dịch, không vận chuyển gia súc ra khỏi ổ dịch, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại... Các tỉnh chưa có dịch chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống, công bố chính sách hỗ trợ để người dân chủ động khai báo, phát hiện dịch.
Quang Thuần
Quang Thuần - Hoàng Việt

 (Nguồn: Báo thanh nien)


Các tin khác trong chuyên mục

>> Loay hoay lý giải giá thịt heo (16/07/2011)

>> Kết nạp đảng viên mới (17/10/2010)

>> ĐƯA VÀO SỬ DỤNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI TRẠI GÀ PHÚ SƠN (07/10/2010)

>> Có nên dùng vacxin heo tai xanh? (28/08/2010)

>> Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Tay không chống dịch heo tai xanh (19/08/2010)

>> Không thể cứ có đất là chăn nuôi! (14/08/2010)

>> Dịch heo tai xanh: Tiền Giang thiệt hại trên 400 tỉ đồng (13/08/2010)

>> Sự thật về thuốc chữa heo tai xanh tại Long An (13/08/2010)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề
   
 
 
  Chuyên mục tin tức
    [css] Trong nước
    [css] Nội bộ
    [css] Thông báo
    [css] Cổ đông
    [css] Tuyển dụng
Thư điện tử       Đăng Nhập